Thiết kế nhà ống đẹp lấy cảm hứng từ hang động Sơn Đoòng

Thảo luận trong 'Kiến trúc' bắt đầu bởi mrtom, 5/5/17.

 1. mrtom New Member

  mrtom

  Diễn đàn ẩm thực - Hội ăn uống Việt Nam - Onfed - Bạn đang xem bài viết Thiết kế nhà ống đẹp lấy cảm hứng từ hang động Sơn Đoòng trong mục Kiến trúc
  HỌc cẮm hoA nghỆ thuẬt, địa chỉ hỌc cẮm hoA để mỞ quÁn kinh doAnh 0939393721 ... by phamhuong1407
  Chevrolet Cruze 2017: Dòng xe thành công ... by Joker
  Dạy bơi cơ bản bể Bảo Sơn: Mục tiêu và chiến lược cụ thể ... by dinhlam

  Ngôi nhà diện tích 200m2 được thiết kế lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng ở Vĩnh Long nổi bật trên báo Mỹ. Ngôi nhà của gia đình ở Trà ôn - Vĩnh Long trong ngôi nhà này KTS thiết kế sáng tạo nhiều khu vườn nhỏ như một hang động mềm mại và thoáng mát như được sống cùng với thiên nhiên
  [​IMG]
  Mặt tiền không nổi bật lại sâu hun hút nhưng thiết kế bên trong của ngôi nhà lại khiến nhiều người phải bất ngờ bởi sự sáng tạo không giới hạn. Thiết kế nhà đẹp một tầng ở Trà Ôn, Vĩnh Long này là một "ca" có đề bài tương đối khó nhưng lại tiềm ẩn nhiều điều thú vị: mặt tiền của miếng đất này chỉ rộng 5m trong khi chiều dài lên tới 40m. Mong muốn của chủ nhà khi quyết định xây mảnh đất này là tạo ra một không gian sống giản dị, vừa là nơi ở, vừa là nơi để cầu nguyện và tránh xa những bộn bề của cuộc sống thường nhật. Khi xuất hiện trên tạp chí kiến trúc Mỹ Archdaily, thiết kế độc đáo của ngôi nhà đã khiến nhiều người phải trầm trồ.
  [​IMG]
  Trước mong muốn này của gia chủ, kiến trúc sư đã thiết kế nhà ống mang tên Long Cave dựa trên cảm hứng không gian bên trong hang Sơn Đoòng (Quảng Bình), nơi con người tránh ô nhiễm, khói bụi thành phố để hòa mình với thiên nhiên. Theo đó, nội thất và ngoại thất của ngôi nhà ống này được giảm xuống tối đa, chỉ giữ lại những gì cần thiết nhất để hướng đến sự đơn giản và tĩnh lặng.
  [​IMG]
  Bên trong ngôi nhà được thiết kế tối giản với tông ghi sáng và nội thất gỗ.
  [​IMG]
  Lấy ý tưởng từ mặt cắt không gian hang Sơn Đoòng, KTS đã phải tính toán kĩ để tạo ra một ngôi nhà ống có đủ ánh sáng và thông gió tự nhiên. Do chiều sâu nhà rất lớn, nên KTS đã sử dụng các diện trần cong, gấp, vuốt chéo khác nhau nhằm tạo những cảm xúc khác biệt ở từng lớp không gian. Trong nhà không có nhiều cửa sổ, tuy vậy ngôi nhà vẫn vô cùng thoáng sáng nhờ những khoảng mái kính trên trần nhà.
  [​IMG]
  Những khoảng trần kính ở mái nhà giúp thiết kế mẫu nhà phố này luôn đủ sáng và tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
  [​IMG]
  Các không gian chức năng trong nhà vẫn đảm bảo được sự hiện đại và tiện dụng.
  [​IMG]
  Do chiều sâu nhà rất lớn, nên KTS đã sử dụng các diện trần cong, gấp, vuốt chéo khác nhau ở từng khu vực.
  Các không gian chức năng trong nhà vẫn được đảm bảo với phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ và 2 công trình phụ. Đặc biệt ngăn cách giữa các không gian trong nhà không phải là tường mà là cây xanh hoặc rãnh nước.
  [​IMG]
  Các không gian chức năng trong nhà được phân cách bằng rãnh nước...
  [​IMG]
  ... hoặc khu vườn nhỏ
  [​IMG]
  Các phòng ngủ đều thoáng, sáng
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong kiến trúc nhà đẹp này, các KTS cũng tạo ra rất nhiều khoảng vườn nho nhỏ. Những mảng xanh này không chỉ tạo ra dải phân cách mềm giữa các không gian mà còn giúp ngôi nhà sâu hun hút trở nên mềm mại và sống động hơn. Đặc biệt với người mong muốn sự tĩnh lặng trong không gian thì cây xanh lại càng quan trọng hơn nữa.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Những khoảng vườn nhỏ phân bổ khắp trong nhà, mang đến cái nhìn đẹp mắt.
  [​IMG]
  Đứng từ điểm cuối căn nhà có thể nhìn thông suốt tới điểm đầu. Đây là nét độc đáo của kiến trúc không sử dụng tường ngăn.
  [​IMG]
  Mô hình mặt cắt The Longcave.
  [​IMG]
  Mặt bằng và mặt cắt ngang công trình.
   

Chia sẻ trang này